Thị trường BĐS

Khang Điền mua lại cổ phẩn công ty Bình Chánh, toan tính xây dựng dự án Bình Chánh

09h - 20/02/2017

Kế hoạch mua lại cổ phần công ty Bình Chánh (BIC) của Khang Điền.

Trong một phiên giao dịch năm 2015, trong khi thị trường chứng khoán giao dịch khá ảm đạm thì cổ phiếu BCI đã có phiên thỏa thuận đột biến với 32 triệu cổ phiếu được sang tay tại mức giá 24,000 đồng/cp. Đây là rất có thể là giao dịch thâu tóm của Khang Điền.

Về động thái này, một vài chuyên gia kinh tế cho rằng con đường Khang Điền “thâu tóm” BCI đang diễn ra nhanh hơn các dự báo trước đây. Bởi việc Khang Điền trở thành cổ đông lớn của BCI trong bối cảnh 3 cổ đông lớn trước đó gồm Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước Tp.HCM (HFIC), Red River Holding và nhóm Dragon Capital lần lượt thoái vốn (nhóm liên quan đến Dragon Capital vẫn còn giữ một tỷ lệ nhỏ).

Điều này có thể là chiến lược của Khang Điền biến BCI thành một công ty thành viên, hoặc thành một công ty con. Động thái quan trọng nữa đó là đại hội cổ đông bất thường diễn ra cuối tháng 11 vừa qua, BCI đã thông qua nghị quyết bổ sung bà Nguyễn Thị Dịu Phương vào hội đồng quản trị để thay thế các thành viên từ nhiệm. Đáng chú ý là bà Nguyễn Thị Dịu Phương đang là thành viên HĐQT của KDH, đồng thời là Giám đốc đầu tư của Quỹ VinaCapital.

Theo ông Trần Ngọc Henri, Chủ tịch HĐTQ BCI, 9 tháng qua hoạt động kinh doanh đạt được khá khả quan, lợi nhuận sau thuế đạt 160 tỷ đồng. Kỳ vọng sẽ có bước phát triển đột phá khi có sự tham gia của KDH.

Theo giới phân tích, điểm tích cực của BCI là quỹ đất lớn với tổng diện tich đất đã đền bù 367ha trên tổng số 667ha toàn danh mục dự án. Nguồn thu từ dịch vụ KCN và khoản đầu tư Big C mang dòng tiền đều đặn hằng năm cho công ty. Công ty này đang có kế hoạch đầu tư lớn trong năm 2016 với 2 dự án quy mô tới 400ha ở Bình Chánh.

Trước đây, tại một cuộc ĐHCĐ của Khang Điền ông Lý Điền Sơn Chủ tịch HĐQT Khang Điền cho rằng công ty này đang nghiên cứu tìm kiếm những dự án chung cư có sẵn quỹ đất để phát triển các căn hộ có diện tích từ 50m2 với mức giá dự kiến từ 1 - 1,5 tỷ đồng.

Khang Điền lấn sân thị trường BĐS phía Tây Nam, xây dựng dự án Bình Chánh

Với việc liên tiếp thay đổi tỷ lệ sở hữu cổ phần của tập đoàn Khang Điền tại BCI, nhiều nguồn thông tin cho thấy “ông lớn” BĐS này đang muốn thực hiện một bước tiến mới trong việc đầu tư các dự án mới tại khu vực phía Tây Nam Tp.HCM.

Dự án Bình Chánh

Cơ cấu cổ đông của BCI

Một số ý kiến cho rằng với việc BCI được đánh giá là một doanh nghiệp có quỹ đất lớn nhất nhì tại Tp.HCM, khoảng 400 ha tập trung ở khu vực trên, thì chiến lược của Khang Điền ở BCI để “chen chân” vào phân khúc nhà thấp tầng, chung cư, khu công nghiệp, BĐS thương mại và đầu tư có chọn lọc nhà ở xã hội ở vùng ven là điều dễ nhận thấy.

Và khi trở thành cổ đông lớn nhất của BCI, Khang Điền có điều kiện thuận lợi nhất để hưởng lợi từ quỹ đất lớn khu vực Tây Nam của BCI để bổ sung cho phần lớn quỹ đất hiện nay tại khu vực phía Đông thành phố.

Cơ cấu cổ đông của BCI ở thời điểm hiện tại có thể chia thành các nhóm chính gồm Tập đoàn Khang Điền sở hữu lớn nhất với 20,41%; những bên liên quan đến SouthernBank (PNB) đang sở hữu gần 16% (riêng cá nhân ông Trầm Bê là 3,06%); nhóm Dragon Capital hơn 16,5%; những nhóm cổ đông mới nhận chuyển nhượng từ HFIC và Red River Holdings là 32.03%.

Được biết, trước mắt, BCI và Khang Điền quan hệ thông qua các chiến lược hợp tác dự án, hai bên đang sử dụng lợi thế của nhau để tiến đến những dự án lớn hơn trong tương lai dựa trên kinh nghiệm và năng lực hai bên. Bởi BCI đang cần nguồn vốn lớn để đầu tư hàng loạt dự án BĐS, con đường duy nhất là phải huy động vốn từ các cổ đông chiến lược.

 

Tin khác

Đăng ký
nhận tin bất động sản

Hỗ trợ skype
0938 779 660