Thông Tin Cần Biết

SÔI ĐỘNG THỊ TRƯỜNG MUA NHÀ Ở TRONG NĂM 2018

10h - 03/12/2019

Năm 2018, thị trường bất động sản sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ nhờ lợi thế hàng loạt cơ sở hạ tầng đột phá, nhiều tuyến đường kết nối thuận tiện với khu trung tâm. Trong khi đó, những dự án nằm đắp chiếu nhiều năm cũng sẽ được các nhà đầu tư khởi động lại.

Phân khúc trung bình phát triển mạnh

Theo các chuyên gia, sang năm 2018, dự án chung cư nhắm đến đối tượng khách hàng là những người có thu nhập trung bình khá sẽ được các chủ đầu tư ưu ái.

Trong đó, giá sản phẩm phân khúc trung và cao cấp không biến động nhiều, khả năng tăng giá là rất thấp. Ngoài ra, năm 2018 dự báo sẽ tốt hơn năm 2017 nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ, trong đó có chính sách.

Các nghị định và chính sách liên quan đến vấn đề quy hoạch, dự án mới và đặc biệt là phân khúc từng thị trường bất động sản sẽ hợp lý hơn.

Những ai theo dõi thị trường có thể nhận thấy tồn kho bất động sản ở tất cả các phân khúc đều giảm liên tục trong khoảng 3 năm trở lại đây. Có thể thấy, trong bối cảnh các dự án mới tiếp tục được tung ra thì lượng tồn kho bất động sản đã giảm gần 80% so với thời điểm đầu năm 2013 chứng tỏ sức cầu của thị trường vẫn rất mạnh mẽ, nhiều dự án bất động sản tồn kho đều đã được đưa vào sử dụng.

Không có “bong bóng”

Có rất nhiều lo ngại , ý kiến xung quanh khả năng xảy ra bong bóng bất động sản trong năm 2018. Tuy nhiên, các nhà đầu tư và chuyên gia kinh tế nhận định điều này khó xảy ra.

Điển hình, số doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh, cùng với số lượng dự án xếp hàng thi công và chờ cấp phép đang rất nhiều, do đó, dự đoán trong năm 2018, thị trường bất động sản sẽ cạnh tranh ngày càng gay gắt, nguồn cung bất động sản sẽ có sự đảm bảo, trong đó, dự đoán phân khúc căn hộ cao cấp sẽ có thể chững lại, những căn hộ có giá trị 1- 2 tỷ đồng vẫn có thanh khoản tốt, và nhà phố thấp tầng và đất nền vẫn là sản phẩm thu hút nhất.

Thị trường năm 2018 sẽ phát triển và không có "bong bóng" vì Chính phủ có những công cụ để quản lý và giám sát. Điểm sáng đầu tiên có thể nhìn thấy trên thị trường đó là tồn kho bất động sản đang trên đà giảm. Bên cạnh đó, những thay đổi tích cực về chính sách giúp Việt Nam là “đất lành chim đậu” ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Điều này có thể thấy qua việc dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước vào bất động sản đang ngày càng tăng. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc đang quan tâm đến và họ cần cơ chế cởi mở, thông thoáng để đầu tư. Tại TP.HCM có một số dự án đang hợp tác đầu tư thành công.

Nhà ở thực tăng cao

Năm 2018 sẽ là năm bản thị trường bất động sản sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp ở đô thị.

Giai đoạn 2018- 2020, thị trường bất động sản tiếp tục có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung- cầu hiện nay, giúp thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, Đà Nẵng đang tập trung phát triển hệ thống hạ tầng đô thị tạo ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp đầu tư, phát triển thị trường bất động sản ở các giai đoạn trung hạn và dài hạn.

Trước những tín hiệu trên, dự báo hướng phát triển của thị trường bất động sản sẽ đa dạng hơn và chiếm ưu thế trong năm 2018 là phân khúc nhà ở vừa túi tiền và bình dân. Căn hộ vừa túi tiền, chủ yếu là căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá tiền 1-2 tỷ đồng, vẫn là phân khúc chủ đạo và tính thanh khoản tốt trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Vì thế, hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang tìm cách hạ giá bán căn hộ cao cấp để tính thanh khoản cao hơn. Phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua của thị trường. Theo các chuyên gi về lĩnh vực bất động sản, phân khúc này sẽ bị chậm lại, tuy nhiên, do nhu cầu thật vẫn còn nên nguồn cung vẫn tăng.

 

Tin khác

Hỗ trợ skype
0938 779 660